DỰ ÁN

DỰ ÁN MỚI ĐƯỢC ĐỀ XUẤT

Ươm Mầm

  • NO.146
  • 2019-10-08 00:07:37

Phường 10, Quận 5, Hồ Chí Minh

Tóm tắt về dự án:

Dự án Ươm Mầm là dự án giáo dục từ thiện về khoa học và môi trường cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong độ tuổi từ 6-14 tại các mái ấm và cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn TP.HCM với mục tiêu tạo điều kiện tiếp cận kiến thức, khơi dậy trí tưởng tượng và tạo niềm vui cho các em nhỏ.

Vấn đề cần giải quyết:

Trẻ em - những mần non tương lai của đất nước luôn được xã hội quan tâm, hỗ trợ và tạo những điều kiện tốt nhất trong suốt quá trình phát triển. Trong các quyền trẻ em được ban hành vào năm 1992 trong hiến pháp Việt Nam , quyền được chăm sóc , giáo dục của trẻ em  là trách nhiệm hàng đầu của gia đình, nhà nước và xã hội. Cơ hội được học tập và đến trường, tiếp cận những nền tri thức phổ cập rộng rãi giúp trẻ em được phát triển một cách toàn diện. Nhưng trong cuộc sống này, còn đâu đó những số phận bất hạnh hay gặp hoàn cảnh khó khăn nên con đường đến trường, con đường đi đến tri thức của các em gặp nhiều gian nan. Các trung tâm bảo trợ hay chính sách hỗ trợ của nhà nước còn gặp nhiều bất cập, hạn chế khiến cho các em thiệt thòi về nhiều mặt so với những đứa trẻ khác, từ đó tạo ra khoảng cách và khó khăn khi hòa nhập với xã hội. Không chỉ vậy, ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, một bộ phận lớn giới trẻ bị chi phối từ các thông tin trên Internet, các mạng xã hội hay các trò chơi điện tử giải trí đơn thuần. Tuy một thế giới “phẳng” khiến chúng ta không khó khăn gì khi tiếp cận những kiến thức toàn cầu, về mọi thứ của thế giới, nhưng sự thật đáng buồn con số người truy cập và sử dụng cho các kiến thức khoa học hạn chế và ít có thể thấy sự say mê, tìm tòi nghiên cứu, khám phá. Phần lớn các thông tin khoa học như sách, các chương trình truyền hình,...luôn khô cứng, “khó nuốt “ nên không thể gợi nên niềm đam mê, thích thú cho trẻ em. Chính vì thế đã tồn tại những lỗ hỏng về những kiến thức khoa học và so với các quốc gia khác, trẻ em Việt Nam ít điều kiện phát triển hơn nhiều. Hằng năm các cuộc thi về khoa học trên thé giới luôn được tổ chức thường xuyên với đông đảo sự tham gia của các thí sinh trên toàn thế giới, tuy vậy học sinh Việt Nam chưa được phát huy hết tiềm năng và chính khoa học kĩ thuật là nền tảng vững chắc trong quá trình phát triển nền kinh tế tri thức trong thời đại 4.0. Làm thế nào để trẻ em có thể tiếp cận và theo đuổi những kiến thức quan trọng đó chính là vấn đề nan giải được đặt ra.

Giải pháp và mục tiêu dự án:

Cung cấp thông tin kiến thức dưới dạng tranh, ảnh, video vui nhộn với ngôn từ giản dị, dễ hiểu thông qua các chương trình từ thiện tri thức nhằm ươm mầm, tạo điều kiện cho các tài năng trẻ phát huy sớm khả năng và giúp trẻ em có điều kiện khó khăn tiếp cận kiến thức khoa học và môi trường.

Ươm mầm một thế hệ trẻ tuổi có nền tảng kiến thức vững chắc về thế giới xung quanh, có ý thức cao hơn về môi trường - thiên nhiên và bảo vệ môi trường đồng thời thích ứng với những biến đổi tự nhiên đúng cách

Hoạt động chính của dự án:
Giáo dục về khoa học, môi trường - thiên nhiên
Tác động của dự án:
Các em nhỏ sẽ có kiến thức và nhận thức vững chắc về thế giới xung quanh
Chi phí thực hiện:
10,535,000 VND
Thời gian thực hiện dự án:
Tháng 1 và tháng 3/2020
Tên tổ chức:
COSMOSITY
Năm thành lập tổ chức:
2019
Tóm tắt về tổ chức:

Nhận thấy những khó khăn trong việc tiếp thu những kiến thức và lí thuyết khoa học khô khan cũng như những vấn đề về môi trường cần được giải quyết, COSMOSITY - một tổ chức phi lợi nhuận được ra đời vào tháng 5/2019 với mục tiêu đem đến cho các bạn trẻ một cái nhìn mới hơn về thế giới tự nhiên và sự nhìn nhận đúng đắn về môi trường - thiên nhiên thông qua những bài đăng trên fanpage với ngôn từ và hình ảnh dễ hiểu, thú vị dưới ngòi bút của Popo - linh vật của tổ chức. Các kiến thức được gói gọn trong 3 series chính:

  • SERIES 1: DU HÀNH VŨ TRỤ CÙNG POPO (Thiên văn học)
  • SERIES 2: POPO DƯỚI MÁI NHÀ XANH (Môi trường - Thiên nhiên)
  • SERIES 3: GOGGLES ON, POPO THE SCIENTIST (Khoa học tự nhiên, trừ Thiên văn học)

Bên cạnh hoạt động cung cấp kiến thức khoa học - môi trường định kỳ trên fanpage, COSMOSITY cũng đem những kiến thức ấy đến các em nhỏ không có nhiều điều kiện học tập bằng việc tổ chức sự kiện giảng dạy và tạo niềm vui cho các em ở các mái ấm, nhà mở và cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án nào nhận được nhiều sự đồng cảm thì xác suất chọn lọc sẽ cao hơn
"Thả tim" chỉ có hiệu lực trong 30 ngày kể từ ngày dự án được đề xuất

BÌNH LUẬN ĐỘNG VIÊN(6)