CỘNG ĐỒNG

TIN TỨC BW

"Bạn đã cảm ơn chính mình chưa - Phần 1"

 • STT.14
 • 2018/12/28
 • LƯỢT XEM : 1,257

Bạn đã có 1 năm với nhiều sự cố gắng và bạn xứng đáng được yêu chiều vào những ngày cuối năm này. Không phải đợi ai yêu chiều, mà đây là thời điểm tuyệt vời để bạn cảm ơn một người mà đã cùng bàn vượt qua bao thăng trầm trong năm. Đó chính là BẢN THÂN BẠN, VÂNG, CHÍNH BẠN!

Cùng BW cảm ơn chính mình để kết thúc một năm và bắt đầu cho năm mới với sức mạnh tinh thần vững chắc nhé!

Phần 1: Bạn Đã Hiểu Bản thân

Cảm nhận và trân trọng cảm xúc: Sống vui mỗi ngày không có nghĩa là lúc nào cũng phải vui vẻ vì điều này là bất khả thi và phi thực tế. Thay vào đó, hãy trở thành người có cảm xúc đa dạng. Một khi bạn cảm thấy thoải mái với nhiều cảm xúc khác nhau, bạn sẽ hiểu được cách để trở nên vui vẻ.

  • Tự xác nhận là quá trình nhận thức cảm giác và phản ứng của cá nhân. Ta cần hiểu rằng mỗi người đều có rất nhiều cảm xúc và bộc lộ chúng ra ngoài là điều hết sức bình thường.
  • Đừng gây áp lực cho bản thân lúc nào cũng phải vui vẻ. Nếu bạn thấy thất vọng vì bỏ lỡ cơ hội thăng tiến thì đó là phản ứng bình thường. Hãy cho phép bản thân được thất vọng. Rồi sau đó tiếp tục tiến lên.

 

Xác nhận điều khiến bạn vui vẻ: Đôi khi những thứ khiến bạn hạnh phúc khá rõ ràng. Ví dụ, bạn biết chắc là bản thân sẽ thích thú với một ngày nghỉ. Nhưng bạn cần nghiên cứu sâu hơn về điều thật sự khiến bạn vui vẻ. Hãy dành thời gian để tìm ra điều mang lại niềm vui cho bạn.

  • Cách để tìm ra điều khiến bạn vui chính là suy nghĩ về nguyện vọng của bản thân. Những người thực hiện được nguyện vọng sẽ cảm thấy vui vẻ hơn.
  • Tự hỏi những câu sau: "Điều gì khiến tôi hứng thú? Tôi đam mê điều gì? Tôi muốn được nhớ đến như thế nào?"

Nhận thức được điều khiến bạn căng thẳng: Tương tự như trên, quá trình tìm hiểu bản thân bao gồm cả thời gian tìm hiểu những điều khiến bạn không vui. Đôi khi nguyên nhân rất đơn giản và rõ ràng. Ví dụ, không ai thích tắc đường. Nhưng dành thời gian suy nghĩ về mảnh đời của bạn có thể sẽ tác động rõ rệt đến hạnh phúc của bản thân.

  • Lên danh sách yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống. Thông thường, viết mọi thứ ra giấy có thể giúp ta nhìn nhận tình huống rõ ràng hơn.
  • Công việc khiến bạn căng thẳng? Viết chi tiết "Tôi cảm thấy căng thẳng vì sếp không coi trọng tôi."

Viết nhật ký: Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để hiểu bản thân hơn và theo dõi được cảm xúc. Hãy thử viết nhật ký hàng ngày. Bạn không chỉ ghi lại hoạt động hàng ngày mà còn cả suy nghĩ và cảm xúc.

  • Mỗi tuần một lần, hãy dành thời gian đọc lại nhật ký và suy ngẫm. Có thể bạn sẽ bắt đầu phát hiện ra những điều khiến bạn hạnh phúc hơn.
  • Viết nhật ký được cho là phương pháp giảm căng thẳng và lo âu. Chỉ cần viết nhật ký mỗi ngày là bạn cũng thấy hạnh phúc hơn.

Nghỉ giải lao: Tập trung vào nhiệm vụ cần làm hàng ngày có thể dễ dàng hơn tập trung vào cảm xúc của bản thân. Hãy thử nghỉ giải lao vài lần trong ngày. Giờ giải lao là lúc xem lại bản thân và nhìn nhận cảm xúc của chính mình.

  • Hãy nghỉ 5 phút mỗi giờ. Bạn có thể đi uống nước, giãn cơ hoặc suy ngẫm trong vài phút.
  • Nghỉ giải lao tốt cho cả cơ thể và tâm trí. Khi bạn giãn cơ, hãy mường tượng về điều thú vị gì đó bạn muốn thực hiện sau khi tan làm. Đây là cách cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Chấp nhận bản thân: Chìa khóa để hạnh phúc chính là học cách chấp nhận bản thân. Mặc dù ai cũng có những điều muốn thay đổi nhưng quan trọng hơn cả là phải trân trọng con người của chính mình.

  • Nhận ra sự khác biệt giữa thừa nhận và tử bỏ. Bạn có thể học cách chấp nhận những điều bạn không thể thay đổi nhưng không từ bỏ mục tiêu.
  • Lưu ý trân trọng điều gì đó ở bản thân mỗi ngày. Bạn có thể dành một phần nhật ký hàng ngày để viết về điểm tốt của bản thân, chẳng hạn như nguyên tắc làm việc.

Nguồn: tổng hợp từ Internet

 Xem phần 2